1.Xây dựng mối quan hệ

Khi bước vào môi trường mới, mối quan hệ là cách hiệu quả nhất để mình cập nhật kịp thời nhiều thông tin ngoài sự hiểu biết của mình, có thể là thông tin mà mình chưa biết, là cơ hội việc làm nào đó, hoặc 1 cuộc thi, 1 xu hướng mới mà mình bỏ lỡ.

Đối với 1 sinh viên, network có thể là bạn bè trong lớp, cùng khoa, các khoa, trong CLB, thầy cô các bộ môn, các anh chị trong trường, có thể là khác trường, các mentor từ khi còn vừa đi học vừa đi làm….

2. Tham gia các cộng đồng, hội nhóm ở môi trường đó

Hiện nay thông tin có ở khắp mọi nơi, việc nắm bắt thông tin là cực kỳ quan trọng vì thiếu nó ta như người tối cổ. Nhưng việc cập nhật thông tin đúng ,đủ và nhanh chóng cũng đòi hỏi chúng ta cần có kỹ năng. Vì vậy khi tới 1 môi trường mới, ví dụ như Đại học, chúng ta hãy cố gắng để tìm hiểu xem môi trường đó có những hội nhóm nào nhé!

Ở trường Đại học sẽ có các hội nhóm như nhóm lớp học, nhóm các môn học tự chọn, các nhóm Liên chi đoàn Khoa, các CLB, Confession, Media của trường,…Đó sẽ nơi cập nhật các thông tin mới nhất từ trường, từ khoa, các môn học và cả những cuộc thi, cơ hội nghề nghiệp cho các bạn.

3. Hiểu luật chơi

Cũng lấy ví dụ là ở môi trường Đại học:

Luật chơi ở đây sẽ là cách tính điểm các môn, cách tính điểm rèn luyện, ngoại khóa, các điều kiện để tốt nghiệp, để đạt học bổng, để du học…

Bạn quan tâm vấn đề nào và các nắm được các luật chơi đó sẽ giúp bạn xác định được hướng đi để đạt được mục tiêu nhanh hơn.

4. Xây dựng 1 lộ trình với những mục tiêu cụ thể

Như ở bước 3, sau khi đã hiểu luật chơi hay đã nắm được các nguyên tắc, việc của chúng ta là vạch ra 1 lộ trình mục tiêu rõ ràng, và theo dõi chúng theo mốc thời gian cụ thể.

Bạn có thể thực hiện chúng trên Excel và nhớ đặt deadline cụ thể cho từng mục tiêu nhé!

5. Kiên trì

Khó tránh khỏi cảm giác bỡ ngỡ và khó khăn khi phải thích nghi với một môi trường mới, kể cả khi đi học và đi làm. Vì vậy, hãy kiên trì, nhẫn nại với bản thân, cho bản thân thời gian thích ứng. Nếu đang đi làm, bạn phải dành ít nhất 6 tháng – 1 năm để làm quen quy trình, văn hóa của công ty. Vì vậy, đừng vội nhảy việc nhé!

Cho mình thời gian là cho mình cơ hội!