Mình nghĩ một đặc thù của ngành truyền thông sáng tạo là cần làm việc với đội nhóm nhiều. Mà đã có đội nhóm thì việc feedback và nhận feedback là việc xảy ra thường xuyên. Thế nhưng feedback thế nào cho toại lòng nhau? Feedback thế nào để không động đến cái tôi của 2 bên thì cái này cần học dài.

Mình đã từng “giận cá chém thớt” khi đưa ra những lời feedback không chủ ngữ, đầu đuôi và dùng những icon kiểu 🙂 (không thể chấp nhận được). Rõ ràng chính mình cũng đã có lắm lúc trễ deadline, bỏ chuyện công vì chuyện riêng, đã lắm lúc design xấu như mar. Nhưng tới lúc những đứa em mình làm vậy thì mình lại giận giữ và bực tức. Có lẽ đó là lần đầu tiên mình cư xử như vậy khi còn ở trong CLB. 

Vô tình đọc được 1 bài recap từ chuỗi talkshow Debrief Chính Mình và mình thực sự đã ngộ ra nhiều điều từ anh Tăng Gia Hải Lam, Managing Director của Buzzmetrics. Link bài recap mình để cuối bài viết nhé! 

Dưới đây 1 vài đoạn mình tâm đắc vì nói đúng điểm đau của mình:

“Kể từ đó trở về sau, khi đi qua các giai đoạn phát triển của bản thân thì mình mới nhận ra rằng, feedback giống như cho người ta uống nước. Đặt một cái ly rồi mời người ta uống khác với việc lấy vòi xịt vào họng người ta bảo người ta uống đi. Mình luôn nhắc nhở bản thân và những người bạn đã từng làm với mình rằng, nếu muốn tốt với người ta, thì đừng hất nước vào mặt họ rồi bắt họ uống, mà hãy rót vào ly rồi đưa cho người ta uống thì sẽ trọn vẹn hơn. Không phải ai cũng có đủ sức bật để vượt qua nỗi đau bị xúc phạm”. 

“Tất nhiên, cũng sẽ có những ý kiến cho rằng xát muối là để feedback thôi, phải thẳng, thật để họ biết mà điều chỉnh. Thẳng và thật là điều đúng. Nhưng khi chúng ta đặt cảm xúc vào điều mình nói quá nhiều, thì bạn không còn “thật” nữa. Ví dụ một bạn làm sai gì đó, thay vì nói “em làm sai rồi, em nên …” thì lại “Có vậy mà cũng sai, sao ngu thế!”. Tới đây thì “thẳng” chứ đâu còn thật nữa đâu.”

“Nguyên tắc của họ lúc nào cũng sẽ là “positive first, negative later” (tạm dịch: lấy tích cực làm đầu). Hoặc có thể hiểu là “recognize first, contribute”.

“Rất dễ để nhìn thấy lỗi sai của một người, và khi thấy lỗi sai đó, rất dễ để chúng ta bỏ qua những điểm tốt của họ. Việc này giống như việc một lỗ thủng trên trần nhà và chúng ta chỉ tập trung vào lỗ thủng đó trong khi chúng ta vẫn còn nguyên cái trần nhà. Với một người hay công việc cũng vậy thôi. Khi tư duy như vậy, chúng ta sẽ học được cách ghi nhận, học được cách trân trọng nỗ lực của người khác.”

“Thật sự, khi làm việc với nhau, không những không nên “xát muối” mà còn phải xem nhau như những con người, đừng xem họ là những cỗ máy. Ai cũng có những vấn đề riêng. Hãy cùng họ tìm ra giải pháp khi có vấn đề. Có như vậy thì họ mới muốn làm việc với mình và yên tâm cống hiến mà không cần phải “xát muối”.”

“Với những người tiếp nhận, nếu gặp phải lời tiếp nhận đang “xát muối” mình, bản thân mình cũng nên có phương pháp tiếp nhận bằng cách phân tách thông tin nhận được thành hai phần: thông tin cảm xúc và thông tin công việc. Hãy để thông tin cảm xúc xử lý sau thông tin công việc. Phản hồi lành mạnh trên những thông tin đó. Với thông tin cảm xúc, hãy xem xét tại sao họ xử sự như vậy, có phải do tính cách bẩm sinh hay do môi trường họ tiếp xúc lâu nay như vậy. Hay họ vừa có vấn đề gì gần đây. Khi hiểu được những yếu tố này, mình sẽ giúp họ cân bằng cảm xúc tốt hơn.”

Văn hóa xát muối vào lòng nhau trong ngành?