Mình học chuyên ngành Truyền thông Marketing, qua quá trình học và tham gia câu lạc bộ ở trường mình có cơ hội tiếp xúc với truyền thông quảng cáo. Mặc dù trước thời điểm đó mình chưa có ý niệm về một công ty làm quảng cáo hay agency là như thế nào? Vì mình không rõ định hướng của mình khi còn đi học và mình cũng chưa thực sự để tâm lắm. 

Cho tới khi mình theo dõi những anh chị nổi tiếng trong ngành, tham gia các group trao đổi về chủ đề trong ngành, đọc sách và thực hành 1 chút các công việc như thiết kế, sáng tạo nội dung thì mình chợt nhận ra, sự quan tâm của mình dành cho Marketing, dành cho truyền thông quảng cáo ngày càng tăng lên. 

Đặc biệt là gần đây, mình xem được 1 bộ phim tên AGENCY. Phim lấy bối cảnh ngay chính trong môi trường công sở, trong 1 agency về truyền thông nổi tiếng nhất của Hàn Quốc. Và lần đầu tiên, mình biết văn phòng của một Agency lớn trông như thế nào, mọi người ăn mặc như thế nào khi đi làm, copy writing và designer sẽ phối hợp như thế nào? Trưởng phòng sáng tạo là ai và Giám đốc sáng tạo làm việc gì?

Ảnh: Nhà sản xuất JTBC

Có thể mình chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc để hiểu hết những thông điệp mà bộ phim muốn nói tới. Nhưng thông qua bộ phim, mình cảm giác mình hiểu những công việc của ngành hơn. 

Cái gì cũng có đánh đổi. Hình ảnh 1 nữ giám đốc sáng tạo đánh đổi sức khỏe tinh thần, giờ giấc ăn uống, ngủ nghỉ để làm việc và theo đuổi sự thành công. Cảnh nhân vật chính được bổ nhiệm lên Giám đốc sáng tạo là lúc cô cho phép mình rơi những giọt nước mắt của hạnh phúc, của sự nỗ lực bao lâu trong công ty, đánh đổi bởi những lọ thuốc ngủ, thuốc rối loạn hoảng sợ và hình ảnh bàn phím đã được gõ nhiều tới mức mờ gần hết chữ. Mặt khác là hình ảnh của 1 người mẹ trẻ, là 1 copywriting luôn phải cân nhắc giữa việc theo đuổi đam mê và cuộc sống gia đình. Vì công việc quá sức bận rôn và hay về trễ mà thường bị con trai giận và nằng nặc đòi mẹ phải nghỉ việc. 

Có cả những đấu đá, tranh giành nơi công sở, áp lực đề nặng lên vai của phòng sáng tạo. Nơi đó nếu mình không cố gắng và nỗ lực, không chứng minh được thực lực thì nhất định mình sẽ là người phải ra đi. Nơi những con người không sinh ra từ vạch đích phải nỗ lực gấp trăm lần để bước từng bước tới thành công trong công việc. Nhưng đổi lại họ được làm việc với đam mê, luôn làm mới mình với những ý tưởng mới lạ, là quyết tâm làm tới cùng với 1 dự án, là những giọt nước mắt hạnh phúc của cả phòng sáng tạo khi một dự án thành công.

Ảnh: Nhà sản xuất JTBC

Chốt lại không nhiều, chi tiết nội dung bộ phim cũng có nhiều người đã review. Nhưng với riêng mình, có lẽ điều mà mình nhận lại được từ bộ phim nhiều nhất là việc bộ phim đã truyền cho mình chút nào đó niềm yêu thích và tình yêu dành cho Truyền thông quảng cáo. Đây chắc chắn là bộ phim đánh để chúng ta – những người làm sáng tạo nên dành thời gian ra để xem 1 lần!