Hai năm chưa phải là dài nhưng đối với mình nó là 1 chặng đường trưởng thành hơn về nhận thức của bản thân khi tham gia vào CLB.

 1. Kỹ Năng Làm Việc Nhóm: Trong CLB, mình học cách hòa nhập và làm việc cùng đồng đội. Để chạy được truyền thông cho chiến dịch/ sự kiện, cần sự kết hợp của cả team. Đi cùng với đó là TRÁCH NHIỆM. Đôi khi lợi ích nhóm sẽ lấn át hẳn lợi ích cá nhân và mình cảm thấy hoang mang vì điều đó. Đây có lẽ là bài học sâu sắc nhất mà mình nhận ra.
 2. Môi Trường Nào Cũng Có Mặt Tối: CLB nào khả năng cao cũng sẽ luôn có những vấn đề mà chỉ những “người trong cuộc” mới tường và hiểu rõ. Từ vị trí một người đứng ở ngoài nhìn vào CLB đến vị trí thành viên Ban truyền thông và bây giờ là Trưởng ban Ban truyền thông. Góc nhìn và quan điểm của mình đã dần khác. Không có đúng hay sai, chỉ có phù hợp hoặc không.
 3. Trách Nhiệm Tăng Lên Cùng Chức Vụ: Chức vụ càng cao, trách nhiệm càng lớn. Nếu như đối với thành viên của một Ban, mình chỉ cần làm các task đơn lẻ và thiên về chuyên môn, thì ở vị trí Trưởng ban, mình cần lên kế hoạch cả 1 nhiệm kỳ cho Ban, lên concept và timeline cho mỗi sự kiện của CLB, theo dõi và thúc đẩy thành viên trong Ban, làm việc với các Ban khác và Ban chủ nhiệm trong suốt nhiệm kỳ.
 4. Tối Ưu Quy Trình Làm Việc: Thực sự cần 1 quy trình làm việc trong Ban để mọi thứ diễn ra theo 1 trật tự và giảm bớt thời gian tương tác cá nhân không cần thiết.
 5. Kết quả là của cả Ban: “Ý tưởng này là của chúng mình”. Để làm ra được một concept và một timeline là cả 1 quá trình đối với cả team.
 6. Kỹ Năng cứng và mềm: Kỹ năng tổ chức và lãnh đạo rất quan trọng, nhưng kỹ năng chuyên môn cũng quan trọng không kém. Chuyên môn của Leader không nhất thiết phải giỏi hơn tất cả thành viên trong team, nhưng ít nhất Leader phải có khả năng training những kỹ năng cơ bản cho thành viên và có đủ hiểu biết và khả năng nhìn nhận để feedback cho thành viên.
 7. Giao Tiếp – Quyền Lực của Sự Hiểu Biết: Không chỉ giao tiếp trong nội bộ Ban mà còn giao tiếp giữa các Ban với nhau và giao tiếp với các thành viên khác trong Ban chủ nhiệm. Nói thẳng khi có vấn đề, vấn đề nên nhìn nhận dưới góc nhìn công việc, khách quan, không công kích cá nhân.
 8. Thời Gian Là Vàng Bạc: Họp xong rất mệt và mất hết năng lượng. Nói thẳng ra là mình không thích họp chút nào. Ở CLB, mỗi thành viên đều có lịch riêng vì vậy chốt được lịch họp off đông đủ rất khó khăn và tốn thời gian.
 9. Quản Lý Thời Gian: Kỹ năng quản lý thời gian cũng rất quan trọng. Ngoài tham gia CLB, còn những mục tiêu cá nhân về học tập, công việc, gia đình, bạn bè. Mình đã từng thấy bạn mình vì ôm đồm quá nhiều thứ cùng lúc mà căng thẳng và ảnh hưởng đến sức khỏe.
 10. Nói chuyện trực tiếp: Là cách tốt nhất để mọi người hiểu nhau hơn. Hiểu về công việc và những khó khăn của nhau để cùng nhau cố gắng. Tin nhắn thường không cảm xúc và dễ bị hiểu sai nếu người nhận diễn giải sai thông điệp mà người gửi muốn nhắn gửi.
 11. Tham gia CLB cũng là một sự đánh đổi: Ngoài những lợi ích như giúp chúng ta mở rộng mối quan hệ, học cách làm việc nhóm, xây dựng các kỹ năng, thái độ thì sự đánh đổi cũng khá nhiều. Khi chúng ta không còn cần lắm việc phát triển những mối quan hệ, kỹ năng thì khả năng cao ở lại CLB 2 năm, 3 năm sẽ khiến chúng ta có cảm giác “mất nhiều hơn là được”. Chúng ta sẽ cần dành thời gian, tiền bạc, công sức cho các hoạt động của CLB thay vì thời gian thực chiến ở các công ty hoặc thời gian làm thêm ở ngoài để kiếm thêm thu nhập.
 12. Ghi nhận kết quả của cá nhân: Leader không phải là người làm hết mọi việc, mà là người tổ chức mọi việc. Hãy chia thành các nhóm nhỏ để mọi người gắn kết và làm việc với nhau nhiều hơn. Cho thành viên có cơ hội được lead từng nhóm nhỏ và ghi nhận kết quả và sự nỗ lực của mọi người.

Kết Luận:

Tham gia CLB không chỉ mang lại kiến thức mà còn đem lại những bài học về cuộc sống và sự phát triển bản thân. Dù có những đánh đổi, nhưng cũng có nhiều niềm vui và mối quan hệ.